Máy biến áp là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy biến áp là thiết bị thường được sử dụng trong các nhà máy điện, thậm chí là trong hệ thống điện của các hộ gia đình.

Máy biến áp là gì? Cấu tạo gồm những bộ phận nào ? Nguyên lý hoạt động ra sao? Đây chắc chắn là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn làm việc và học tập trong ngành kỹ thuật điện. Vậy hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu được những khái niệm cơ bản về máy biến áp nhé!

I. Định nghĩa máy biến áp

1. Định nghĩa máy biến áp đơn giản

Hiểu theo cách đơn giản nhất thì máy biến áp là một cái máy có chức năng là biến đổi điện áp xoay chiều. Nó có khả năng tăng hoặc giảm mức điện áp ban đầu tùy thuộc vào cấu tạo của máy.

2. Định nghĩa theo khoa học

Máy biến áp là một thiết bị điện từ tĩnh, hoạt động dựa theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Nó biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác với tần số không thay đổi.

Vì vậy máy không làm biến đổi năng lượng điện mà chỉ làm nhiệm vụ truyền tải hoặc phân phối năng lượng.

II. Cấu tạo của máy biến áp là gì?

Một máy biến áp điển hình thường bao gồm 3 phần: Lõi thép, dây quấn và vỏ máy.

1. Phần lõi thép

Lõi thép gồm có Trụ và Gông. Trụ là phần để đặt dây quấn. Gông là phần nối liền giữa các trụ để tạo thành một mạch từ kín. Lõi thép của máy được chế tạo từ nhiều lá thép kỹ thuật điện (tole silic) mỏng ghép cách điện với nhau. Chúng thường được chế tạo bằng các vật liệu dẫn từ tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *